Giới thiệu Công ty

30-11-2017
Bởi: admin Có: bình luận

GIỚI THIỆU

        Công ty TNHH một thành viên thủy lợi lập Thạch tiền thân từ các trạm là Trạm thủy nông hồ Vân Trục được thành lập năm 1963, Trạm thủy nông Bò Lạc thành lập năm 1983 , Trạm bơm Cao Phong thành lập năm 1984, năm 1988 thành lập Trạm thủy suối sải, TRạm bơm Then I thành lập năm 1992, Trạm thủy nông Quang Sơn thành lập tháng 4/2011.

       Ngày 04/02/1993 UBND tỉnh Vĩnh Phú ra Quyết định số 227/QĐ-UB về việc thành lập Xí nghiệp Quản lý khai thác công trình thủy lợi Lập Thạch, sau đó đến tháng 01/1997 đổi tên thành Công ty Khai thác công trình thủy lợi Lập Thạch.

       Ngày 23/9/2009 tại Quyết định số 3175/QĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc chuyển đổi Công ty Khai thác công trình thủy lợi Lập Thạch thành Công ty TNHH Một thành viên thủy lợi Lập Thạch và bổ nhiệm Chủ tịch công ty,kiểm soát viên.

       Công ty TNHH Một thành viên thủy lợi Lập Thạch là doanh nghiệp nhà nước hoạt động công ích với chức năng, nhiệm vụ UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho là vận hành các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản và phục vụ đời sống dân sinh cho nhân dân trên địa bàn 2 huyện Lập Thạch và Sông Lô.

       Là doanh nghiệp 100% vốn điều lệ chủ sở hữu Nhà nước. Nhiệm vụ trọng tâm được UBND tỉnh giao quản lý hệ thống công trình thủy lợi gồm: 03 hồ lớn: Hồ Vân Trục, hồ Bò Lạc, hồ Suối Sải có dung tích trữ nước lớn từ 3 triệc m3 đến 10 triệu m3, 224 hồ đập vừa và nhỏ; 02 Trạm bơm điện là Trạm bơm Cao Phong, Trạm bơm Then I; 47 trạm bơm điện với 64 tổ máy; 105 trạm bơm điện, bơm dầu dã chiến và gần 2.000km kênh mương, ngoài ra còn nhiều các công trình cầu, cống, điều tiết… trên kênh; trực tiếp phục vụ tưới tiêu cho 22.000 ha canh tác sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của nhân dân 2 huyện Lập Thạch và Sông Lô.

       Trải qua hơn 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển phục vụ sản xuất nông nghiệp, Công ty luôn nhận sự ủng hộ các cấp chính quyền địa phương, nhân dân 2 huyện, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp toàn diện về mọi mặt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, sự quan tâm giúp đỡ của các sở, ban ngành trong tỉnh. Đến nay các công trình tưới tiêu hệ thống đã được cải tạo nâng cấp và kiên cố hóa. Cùng với Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy khóa XIV về nông nghiệp, nông thôn, nông dân ra đời, các công trình thủy lợi đưa đưa về quản lý 1 đầu mối. Vì vậy Công tác quản lý, hiệu quả, chất lượng tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp đã được nâng lên, diện tích tưới tiêu năm sau cao hơn năm trước.

       Trong những năm qua nhờ ánh sáng của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc khóa XIII, XIV như Nghị quyết 10, Nghị quyết 03… về nông nghiệp nông thôn và được UBND tỉnh Vĩnh phúc cùng các sở ngành đã quan tâm đầu tư kinh phí để tu sửa, cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp. Đến nay hệ thống hồ đập lớn nhỏ, hệ thống kênh mương đã được kiên cố hóa phục vụ công tác tưới tiêu, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp ngày càng cao.

       Về cơ sở vật chất cuả Công ty khi mới thành lập chỉ có một nhà 4 gian cấp 4 lợp ngói, nhà điều hành của các Cụm mái lợp bằng lá. Đến nay Công ty được tỉnh đầu tư xây dựng lại, với nhà làm việc các Trạm đều được xây dựng khang trang, sạch đẹp đảm bảo cho cán bộ, công nhân viên làm việc và sinh hoạt đầy đủ. Văn phòng Công ty được xây dựng 3 tầng kiên cố, hội trường tổ chức họp hiện đại, có nhà ăn tập thể khang trang, các phòng chuyên môn được trang bị máy móc, thiết bị  đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc, mua sắm trang thiết bị đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của công ty phù hợp với chủ trương hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Sự phát triển của công ty đã tạo nên tạo nên công ăn việc làm cho 174 cán bộ, CNV-LĐ và 156 công nhân Trạm thủy lợi cơ sở. Đời sống sống của cán bộ, công nhân viên không ngừng tăng lên.

       Công ty thực hiện nghĩa vụ thuế hàng năm đối với Nhà nước, các chính sách đối với người lao động đều đạt 100%. Tích cực tham gia hoạt động xã hội ủng hộ đóng góp vào các quỹ từ thiện, đặc biệt từ năm 2009 tới nay Công ty cấp kinh phí mua thuốc cho 32 cháu ở Trung tâm Hy vọng huyện Lập Thạch, tặng nhiều xuất quà cho người cô đơn, trẻ em tàn tật, nhiễm chất độc màu da cam, chi ủng hộ cho Cựu TNXP tỉnh, Cựu TNXP huyện Lập Thạch, Sông Lô… với số tiền hàng trăm triệu đồng. Thực hiện tốt chính sách gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, công ty hiện đang phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng Hà Thị Đói ở xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch với mức trợ cấp hàng tháng 400.000đ/tháng

       Hơn 50 năm trưởng thành và phát triển công ty đã trải qua muôn vàn khó khăn, vất vả với điều kiện địa bàn 2 huyện Lập Thạch và Sông Lô địa hình địa chất phức tạp: Có độ dốc lớn bị bối lấp, sạt lở, tốc độ xuống cấp công trình nhanh; diễn biến thời tiết phức tạp, hạn hán ,lũ lụt thường xuyên xảy ra. Nhiều năm liền công ty phải dùng máy bơm dầu để bơm nước chết trong hồ tưới phục vụ cho sản xuất, vào những lúc mưa bão hay chống hạn công nhân viên lao động làm việc cả ngày đêm kể cả ngày lễ, ngày tết, nhiều khi phải ăn tết Nguyên đán tại Trạm bơm. Có những trận mưa lớn công nhân phải dầm mĩnh để bảo vệ an toàn cho các công trình thủy lợi. Nhưng với sự đoàn kết và nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn của toàn thể cán bộ, CNV-LĐ trong công ty, luôn không ngừng đổi mới tư duy về mọi mặt từ công tác quản lý điều hành đến thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đầu tư mua sắm các trang thiết bị công nghệ mới, tăng cường công tác đào tạo cán bộ để có đủ trình độ khoa học kỹ thuật áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật đưa vào phục vụ sản xuất. Qua đó Công ty luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

       Với những thành tích đạt được, công ty đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Nhiều năm liền cơ sở Đảng của công ty luôn được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, nhiều năm đạt xuất sắc được khen thưởng và được Ban thường vụ Tỉnh ủy tặng thưởng nhiều Bằng khen. Công ty được tằng nhiều bằng khen của các cấp như Bằng khen của UBND tỉnh, Bằng khen của Chủ tịch nước, được tặng thưởng Cờ thi đua và Tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền. Đặc biệt năm 2013 Công ty vinh dự được đón Huân chương lao động Hạng ba đã có thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất kinh doanh từ năm 2009-2013. Công đoàn công ty  được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Phúc. Nhiều tập thể và cá nhân được các cấp từ cơ sở đến huyện tỉnh và trung ương khen thưởng. Đây là sự động viên và khích lệ to lớn đối với tập thể cán bộ, công nhân viên lao động của công ty để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao./.