Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Lập Thạch tập trung tưới cấp nước gieo cấy và đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Mùa năm 2021

22-06-2021
Bởi: Hồng Ngọc Có: 0 bình luận 619 lượt xem

             Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Lập Thạch hiện đang quản lý 88 hồ, 15 đập phai dâng nước trong đó có 3 hồ lớn có dung tích trữ nước lớn từ 3 triệu m3 đến 10 triệu m3 (hồ Vân Trục, hồ Bò Lạc, hồ Suối Sải); 49 trạm bơm điện cố định; 55 trạm bơm điện, bơm dầu dã chiến và khoảng 128,44 km kênh mương. Hệ thống các công trình thủy lợi này cấp nước tưới cho gần 18.000 ha đất sản xuất nông nghiệp của 02 huyện Lập Thạch và Sông Lô mỗi năm.

          Theo kế hoạch, diện tích Công ty phục vụ tưới sản xuất nông nghiệp trong vụ Mùa năm 2021 là 6.000 ha. Để chủ động và bảo đảm phục vụ đủ nước trong suốt vụ sản xuất, công ty luôn bám sát vào dự báo tình hình khí tượng thủy văn, kiểm tra, đánh giá, cân đối khả năng nguồn nước của từng công trình đầu mối với nhu cầu sử dụng nước của bà con nông dân để chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch tưới. Đồng thời chủ động xây dựng phương án chống hạn để ứng phó kịp thời khi hạn hán xảy ra, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Mùa cho toàn bộ diện tích sản xuất theo kế hoạch.

          Ngay từ đầu vụ Mùa, Công ty đã tổ chức tu bổ, nạo vét, vệ sinh kênh mương; phân công cán bộ cùng với nông dân thường xuyên thăm đồng để be bờ giữ nước, củng cố bờ vùng, bở thửa để tránh thất thoát nước tưới gây thiếu cục bộ. Đồng thời phối hợp với các địa phương trong việc chỉ đạo nông dân tuân thủ đúng khung lịch thời vụ. Điều hòa, phân phối nước hợp lý, tiết kiệm, không để hiện tượng thất thoát nước hoặc lấy nước tràn lan gây lãng phí. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, vận hành, nhằm giảm tổn thất nước trên kênh. Lập lịch tưới luân phiên cho các cấp kênh trong từng hệ thống tưới, tuyên truyền công khai rộng rãi lịch tưới để người dân biết và thực hiện. Phối hợp với các cấp chính quyền dẫn nước tưới nhằm tránh tình trạng tranh chấp lấy nước khi hạn hán xảy ra gây khó khăn cho công tác điều tiết nước. Triển khai các biện pháp tưới tiết kiệm, tận dụng tối đa nguồn nước các sông, suối, ao, hồ, kênh tiêu trên khu tưới và nước hồi quy từ các đập, hồ chứa để bơm tưới cho các vùng khó tưới; đắp chặn phai dâng nước để bơm tưới. Thực hiện nạo vét các cửa lấy nước tại các trạm bơm, chuẩn bị sẵn sàng vật tư để nối dài ống hút có thể khi mực nước xuống thấp. Công ty cũng đã điều tiết, chỉ đạo để các xí nghiệp thực hiện lắp đặt các máy bơm dã chiến, tận dụng mọi nguồn nước để bơm truyền, bơm tiếp nguồn đảm bảo nước tưới phục vụ nhân dân sản xuất kịp thời vụ.

            Nhờ nỗ lực thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm nước tưới, nên đến hiện tại, Công ty đã cấp nước cho trên 14.000 ha để bà con nông dân thực hiện làm đất và gieo cấy vụ Mùa, đạt khoảng 80% diện tích phục vụ tưới của Công ty. Công ty đang tiếp tục thực hiện lịch tưới, trong đó, ưu tiên cấp nước những vùng chưa có nước để bà con nông dân sản xuất. Đảm bảo cung cấp nước gieo cấy cho bà con nông dân kịp thời, đúng thời vụ. Cùng với đó, bảo đảm nguồn nước tưới dưỡng cho diện tích lúa vừa được gieo cấy.

           Tuy nhiên, với tình hình nắng nóng gay gắt, lượng mưa thấp, để đảm bảo nước tưới cho sản xuất vụ Mùa năm 2021, hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng nóng, khô hạn xảy ra, Công ty đã xây dựng phương án điều tiết nước theo hướng tận dụng tối đa nguồn nước trên các công trình thủy lợi, trên các sông ngòi, ao hồ; ưu tiên dự trữ nước trong các hồ chứa để tưới khi xảy ra hạn hán, tưới dưỡng, tưới cho giai đoạn lúa làm đòng, trổ bông, cuối vụ. Tổ chức tu bổ, nạo vét, vệ sinh kênh mương để lưu thông dòng chảy, giảm tổn thất nước. Phối hợp với các địa phương  lập phương án đắp các đập nội đồng, bờ vùng, bờ bao để trữ nước, chặn các kênh tiêu, khe suối giữ nước hồi quy để lắp đặt các trạm bơm dã chiến bơm tưới hỗ trợ khi hạn hán xảy ra.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC